Trục lợi từ mua bán hộ chiếu Ukraine

ANTĐ – Những người Ukraine ra nước ngoài sinh sống đang rao bán thông tin nhận dạng cá nhân trên mạng từ hộ chiếu nội bộ, thậm chí cả giấy khai sinh. Các chuyên gia pháp lý Ucraine cảnh báo rằng, các hộ chiếu mua – bán kiểu như thế này rất có thể tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng vì mục đích trục lợi, các đối tượng dự định hành động phạm pháp.

Báo Vesti Ukraina tìm thấy hàng chục tin rao vặt bán hộ chiếu trên các trang web sử dụng ngôn ngữ Ukraine, đơn cử như trang olx.ua nổi bật với dòng quảng cáo: “Ra nước ngoài, bán hộ chiếu Ukraine. Hộ chiếu sạch. Không nợ nần. Được ghi trong các bộ lưu trữ. Giá bán tối thiểu”.

Liên hệ với chủ nhân của một mẩu rao vặt như thế, trong vai một người muốn mua, phóng viên của báo Vesti Ukraina được biết, người này đang chuẩn bị sang Đức, và anh ta nhận thấy không còn cần tới hộ chiếu Ukraine cá nhân nữa. “Tôi bán hộ chiếu với giá 1.000 USD, nếu kèm theo mã nhận dạng thì thêm 500 USD nữa.

Tôi không quan tâm anh mua hộ chiếu của tôi để làm gì. Trong mọi trường hợp, tôi sẽ khai với nhà chức trách rằng tôi làm mất hộ chiếu và không trình báo cảnh sát bởi vì tôi không cần nó nữa” – người đàn ông tên Sergei nói. Thậm chí, một số người còn sẵn sàng rao bán cả giấy khai sinh, chứng chỉ và bằng cấp của mình. “Tất cả là 2.200 USD. Tôi không còn cần những thứ này nữa. Tôi cần tiền” – một người đàn ông khác nhấn mạnh.

Không chỉ công dân bán hộ chiếu cá nhân của mình mà ngay cả các quan tham Ukraine cũng tìm mọi cách bán hộ chiếu cho dân ở vùng ly khai. Kyiv Post cho hay theo thông báo hôm 25-5 vừa qua của Văn phòng Tổng công tố Ukraine, “các quan chức thuộc lực lượng vũ trang Ukraine cùng nhiều đơn vị quân sự và các cơ quan hành pháp tham gia chiến dịch chống khủng bố tại Donetsk và Luhansk đã phạm phải hàng loạt hành động phi pháp và tham nhũng bất chấp giới chức địa phương biết rõ điều này”.

Tuyên bố trên nêu rõ, trong chiến dịch phối hợp với Sở An ninh Ukraine kể từ ngày 21-5 đến ngày 23-5, các công tố viên quân đội đã bắt giữ người đứng đầu Sở di trú tại một thành phố thuộc vùng Donetsk vì tội bán hộ chiếu Ukraine với giá 8.000 hryvnia (360 USD) cho người dân sinh sống tại khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai thân Nga.

Tiếp tay cho tội phạm

Các chuyên gia pháp lý Ucraine cảnh báo rằng, các hộ chiếu mua – bán kiểu như trên rất có thể tạo cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng vì mục đích trục lợi. Đó có thể là những người bị cấm ra khỏi nước hoặc những kẻ trốn tránh pháp luật ở Ukraine. Theo luật hình sự Ukraine, nếu bị phát hiện sử dụng giấy tờ người khác (hoặc làm giả giấy tờ), họ sẽ bị kết án 3 năm tù giam.

Trong khi đó, nhà hoạt động nhân quyền người Nga Eduard Bagirov cho biết, hộ chiếu của người khác có thể có ích cho các chính trị gia và doanh nhân khi họ phải chạy trốn khỏi đất nước. “Trên thực tế, phạm vi những người quan tâm đến giấy tờ loại này là rất lớn, chẳng hạn những người đăng ký (giả) công ty chỉ một ngày để thực hiện giao dịch rút tiền mặt, kẻ bán các đồ vật ăn trộm vào hiệu cầm đồ hay những tên gian lận cỡ lớn và thậm chí cả những tên giết người” – ông Bagirov phân tích. Ông Bagirov cũng cảnh báo: “Nếu người mua hộ chiếu thực hiện hành vi phạm tội, người bán có thể bị truy cứu trách nhiệm như kẻ đồng lõa”.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Làm hộ chiếu phổ thôngdịch vụ xin visa

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
TƯ VẤN LÀM HỘ CHIẾU NHANH TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3513 6013 | (028) 3514 7916 | Di động: 0962 9497 10

Email: pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com