Kinh doanh hộ chiếu: Tấm vé tới thiên đường

Trở thành công dân của những quốc đảo nhỏ bé thuộc Caribbean sẽ giúp bạn có thể truy cập vào Anh và nhiều quốc gia phát triển khác tại châu Âu miễn phí.

Trở thành công dân của những quốc đảo nhỏ bé thuộc vùng Caribbean được coi là “tấm vé tới thiên đường” bởi một khi có được tấm hộ chiếu của những quốc gia đó, bạn sẽ có quyền truy cập vào rất nhiều quốc gia khác.

“Đây là ngành kinh doanh sinh lời”, Timothy Harris – thủ tướng quốc đảo St Kitts & Nevis nói trong một hội nghị cùng các nhà lãnh đạo của 3 quốc đảo nhỏ bé khác gồm Antigua, Dominica và Grenada vào tháng trước.

Thực tế, bán hộ chiếu không chỉ mang lại lợi ích cho các quốc đảo kể trên mà cho cả các khách hàng của họ. Với tấm hộ chiếu này, họ sẽ được miễn visa nhập cảnh vào rất nhiều nước, bao gồm cả Anh và 26 nước châu Âu thuộc khối Schengen. (Vào tháng 5 vừa qua, Grenada và Dominica cũng gia nhập nhóm các quốc gia được miễn thị thực vào châu Âu).

Điểm đặc biệt là, ngoài tiền, việc làm hộ chiếu tại những hòn đảo này không yêu cầu quá nhiều điều kiện. Bạn chỉ cần dành 5 ngày ở tại Antigua, còn những hòn đảo khác thậm chí không yêu cầu điều kiện này.

Riêng quốc đảo St Kitts tuyên bố rằng doanh thu bán hộ chiếu sẽ là “trụ cột” đóng góp vào tổng ngân sách năm nay của họ. Trước đó vào năm 2013, doanh thu bán hộ chiếu của St Kitts cũng ở mức cao hàng đầu, lên tới 100 triệu USD, chiếm 13% GDP. Dù bắt đầu tham gia vào ngành kinh doanh này từ năm 1984 nhưng doanh số bán hộ chiếu chỉ tăng mạnh sau khi nhiều điều kiện được điều chỉnh vào năm 2007.

Ví dụ, với những người muốn mang quốc tịch St Kitts, họ có thể đầu tư hoặc đóng góp 250.000 USD vào quỹ đa dạng hóa ngành công nghiệp đường (Sugar Industry Diversification Foundation) một quỹ phát triển quan trọng của chính phủ nước này, hay mua bất động sản trị giá ít nhất 450.000 USD.

Antigua cũng quyết định gia nhập ngành kinh doanh hộ chiếu vào năm 2013. Chính phủ nước này tuyên bố rằng, doanh số bán hộ chiếu trong năm nay sẽ chiếm 1/3 tổng thu ngân sách nhà nước. Tính đến cuối tháng trước, họ đã bán được 510 tấm hộ chiếu: 2/5 trong số đó là cho người Trung Quốc và 1/3 là cho người dân khu vực Trung Đông.

Tuy phổ biến và sinh lời như vậy nhưng đôi khi ngành kinh doanh hộ chiếu cũng gặp vướng mắc. Vào năm 2013, một người Iran đã bay tới Canada với tấm hộ chiếu St Kitts. Anh này đã đưa ra những tuyên bố giả dối để được gặp thủ tướng. Kể từ đó, để tránh xảy ra một trường hợp tương tự, Canada đã áp dụng quy tắc visa mới.

Năm ngoái, Kho bạc Mỹ nói rằng một người Iran đã sử dụng hộ chiếu St Kitts để thực hiện những giao dịch tài chính ngầm.

Trước 2 tình trạng kể trên, quốc đảo St Kitts thì khẳng định rằng họ sẽ xiết chặt hơn, cấm người Iran và Afghan mua hộ chiếu.

Theo Trí Thức Trẻ

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Thủ tục cấp hộ chiếu

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
TƯ VẤN LÀM HỘ CHIẾU NHANH TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3513 6013 | (028) 3514 7916 | Di động: 0962 9497 10

Email: pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com

Bình luận