Du lịch VN: cứu vãn ‘khách một đi không trở lại’

– Sáu tháng đầu năm 2015, lượng khách nước ngoài tới Việt Nam tuy vẫn có xu hướng tăng nhưng sụt giảm tới hơn 10% so với cùng kỳ năm 2014.

Thông tin này được đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Vì môi trường Du lịch Việt Nam an toàn, thân thiện’ được tổ chức ngày 15/7.

Trên thực tế câu chuyện về du lịch Việt Nam thời gian qua được bàn tới nhiều với những thông tin buồn đó là sự tụt hậu so với các nước phát triển du lịch sau, thậm chí thua cả Lào, Campuchia.

Lý do là chất lượng dịch vụ, môi trường du lịch an toàn thân thiện – yếu tố quyết định thu hút du khách – lại là điểm bất cập mà Việt Nam chưa thể giải quyết dứt điểm.

Chỉ ra nguyên nhân của việc khách du lịch chỉ đến một lần và không trở lại lần thứ hai, Giám đốc Công ty du lịch Vietravel Hà Nội Nguyễn Lê Hương nhận định việc “chặt chém” khách du lịch, môi trường vệ sinh, thực phẩm thiếu an toàn… hiện đang là “căn bệnh” mãn tính, cần có sự chung tay cả cộng đồng để du lịch Việt Nam phát triển.

Trước thực trạng này, Chính phủ đã liên tục ban hành các chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, mà gần đây là việc miễn visa trong vòng 1 năm cho công dân 5 nước Tây Âu và 5 năm cho Belarus.

Ngoài ra Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 4/9/2014 về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch cũng được ban hành.

Thế nhưng đến nay mới chỉ 70% số điểm du lịch được đầu tư xây dựng nhà vệ sinh phục vụ du khách.

“Từ nay đến 2016, cơ bản các điểm tham quan sẽ được bố trí nhà vệ sinh du lịch. Tuy nhiên, việc triển khai Chỉ thị 18 cũng còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu do sự vào cuộc của một số địa phương còn chậm”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Văn Tuấn đánh giá.

Từng chỉ ra sự bất cập trong việc thu hút khách du lịch đến Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cũng đề cập tới việc cấp thị thực cho khách nước ngoài.

Theo đó ông cho rằng trên thực tế Việt Nam vẫn hạn chế việc miễn thị thực cho một số thị trường lớn và còn nhiều bất cập trong việc cấp thị thực trực tuyến gây nhiều phiền hà cho khách trong việc xin cấp thị thực tại sân bay. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới việc thu hút khách tới Việt Nam du lịch và ấn tượng đầu tiên về Việt Nam.

Bằng chứng là năm 2014, Thái Lan đón 24,8 triệu lượt khách quốc tế, Thái Lan đã miễn thị thựclệ phí thị thực cho công dân đến từ 61 quốc gia (trong đó 49 nước là đơn phương), Malaysia đón 27,4 triệu lượt khách quốc tế và đã miễn lệ phí thị thực cho 155 quốc gia (trong đó 85 quốc gia là đơn phương).

Tương tự, Singapore đón 15,1 triệu lượt khách quốc tế và miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 150 quốc gia (trong đó 82 quốc gia là đơn phương). Việt Nam đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế và miễn visa cho 22 quốc gia.

Không chỉ có vậy, mà ở nhiều tua, tuyến, điểm du lịch, khách du lịch cũng đánh giá Việt Nam thua Campuchia ở tính chuyên nghiệp.

Những bất cập này đã được nhiều lần chỉ ra song việc cải thiện xem ra chưa đang là bao.

Trước thực trạng này, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam muốn khách du lịch không còn tình trạng ‘một đi không trở lại’ thì chắc chắn môi trường kinh doanh du lịch phải cải thiện đáng kể.

Điển hình là hiện tượng tiêu cực trên nhiều tuyến đường giao thông, tình trạng lừa đảo, ăn xin, bán hàng rong chèo kéo khách cần phải được kiểm soát và hạn chế tối đa để có thể tạo ấn tượng cho khách.

Thêm nữa một điều chắc chắn dù nhỏ nhưng vô cùng quan trọng mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng chỉ điều đáng sợ thứ 4 với du khách quốc tế khi đến Việt Nam: đó là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm.

‘Khi họ trực tiếp thấy cảnh ở vỉa hè, đường phố, người ta bốc thức ăn mà không có bao nilon. Họ sợ, mà càng người ở các nước phát triển đến họ càng sợ”, ông nói.

Theo ông Đam, khách du lịch nước ngoài cũng sợ về môi trường ở Việt Nam không chỉ rác rưởi, rồi nhà vệ sinh bẩn khủng khiếp… “Ngay ở các khu du lịch trọng điểm, người ta xả rác ra đường, nơi công cộng rất thản thiên. Không hề có ý thức bảo vệ môi trường”, ông dẫn chứng. Xem thủ tục làm hộ chiếu

Tất cả những điều này nếu không thay đổi thì chắc chắn không thể mong chấm dứt được tình trạng khách du lịch ‘một đi không trở lại’.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – dịch tiếng Campuchia sang tiếng Việt

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
TƯ VẤN LÀM HỘ CHIẾU NHANH TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3513 6013 | (028) 3514 7916 | Di động: 0962 9497 10

Email: pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com

Bình luận