Ấn Độ và Pakistan đình chỉ cấp thị thực ngoại giao cho nhau

Căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Pakistan được đẩy lên cao sau khi chính phủ Ấn Độ ngày 16/7, ra thông báo cho biết nước này và Pakistan đã đình chỉ cấp thị thực ngoại giao cho nhau kể từ cuối tháng 6 vừa qua.

Theo truyền thông Ấn Độ, phía Pakistan đã từ chối cấp thị thực cho hai huấn luyện viên yoga của Ấn Độ và sau đó New Delhi đáp trả bằng cách từ chối cấp thị thực cho quan chức Islamabad. Xem giạ hạn visa Pakistan

Trong một diễn biến khác, vào ngày 17/7, quân đội Pakistan đã đề nghị Nhóm Quan sát viên quân sự Liên hợp quốc tại Ấn Độ và Pakistan (UNMOGIP) điều tra việc binh sỹ Ấn Độ nổ súng và nã pháo vào phần lãnh thổ do Pakistan kiểm soát thuộc khu vực Kashmir, khiến 4 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Trong một tuyên bố, quân đội Pakistan cho biết đã thông báo với UNMOGIP về việc Ấn Độ vi phạm lệnh ngừng bắn và đề nghị cơ quan Liên hợp quốc điều tra vụ việc. Tuyên bố cáo buộc quân đội Ấn Độ sử dụng pháo cối hạng nặng và súng máy bắn vào khu vực dân thường Pakistan sinh sống dọc Ranh giới kiểm soát (LoC), thuộc khu vực đang tranh chấp Kashmir.

Trong hai ngày trước đó, Pakistan cũng đã hai lần cho triệu Cao ủy Ấn Độ tại Islamabad để trao công hàm phản đối vụ binh sỹ Ấn Độ nổ súng, cũng như vụ máy bay do thám Ấn Độ vi phạm LoC mà phía Ấn Độ đã phủ nhận. Đáp lại, Ấn Độ triệu Cao ủy Pakistan tại New Delhi để phản đối những hành động vi phạm lệnh ngừng bắn dọc LoC, đồng thời triệu tập cuộc họp khẩn cấp để bàn về căng thẳng biên giới với Pakistan.

LoC dài 720km, chia vùng Kashmir thuộc dãy Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát. Tuy nhiên, cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng Kashmir. Trong nhiều năm qua, binh sỹ hai nước đã có nhiều lần đấu súng với nhau dọc đường biên giới này và thường đổ lỗi cho bên kia vi phạm lệnh ngừng bắn trước./.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Dịch tiếng Campuchia sang tiếng Việt

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
TƯ VẤN LÀM HỘ CHIẾU NHANH TRONG NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3513 6013 | (028) 3514 7916 | Di động: 0962 9497 10

Email: pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com

Bình luận